8 tác dụng của đu đủ tốt cho sức khỏe - Hellobacsi
Tác dụng của đu đủ không chỉ khiến bạn cảm thấy dễ chịu khi ăn bởi mùi vị ngọt bùi mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy đu đủ có tác dụng gì mà bạn nên thêm loại trái cây này vào bữa ăn hàng ngày?
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới rất tốt cho sức khỏe. Loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hỗ trợ bạn giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tật, giúp bạn trông tươi trẻ và tràn đầy sức sống.
Bạn hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của đu đủ dưới đây để thêm loại quả dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm cải thiện sức khỏe nhé.
1. Đu đủ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Theo Healthline, đu đủ có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Một quả đu đủ nhỏ (152g) có chứa hàm lượng các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 59
- Protein: 1g
- Chất xơ: 3g
- Carbohydrate: 15g
- Kali: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị
- Vitamin A: 33% khẩu phần ăn khuyến nghị
- Vitamin C: 157% khẩu phần ăn khuyến nghị
- Folate (vitamin B9): 14% khẩu phần ăn khuyến nghị
- Thành phần dinh dưỡng khác: chứa một số lượng nhỏ canxi, magie, vitamin B1, B3, B5, E và K.
Đu đủ cũng có chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là các carotenoid – đặc biệt là lycopene. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả khác.
2. Tác dụng của đu đủ hỗ trợ người lớn tuổi
Cơ thể con người thường sản sinh ra các mảnh phân tử không ổn định gọi là các gốc tự do. Chúng có thể gây mất cân bằng oxy hóa dẫn đến nhiều bệnh tật. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng các gốc tự do quá mức trong não có khả năng gây bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Tác dụng của đu đủ có thể giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh tật nhờ các lợi ích dưới đây.
• Vô hiệu hóa các gốc tự do: Tác dụng của đu đủ có thể giúp bạn vô hiệu hóa các gốc tự do nhờ vào chất chống oxy hóa carotenoid có trong đu đủ.
• Cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa: Các nghiên cứu đã cho thấy đu đủ lên men có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Trong một nghiên cứu khác, những người mắc bệnh Alzheimer sử dụng chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% lượng oxy hóa làm tổn hại DNA khiến bạn dễ bị lão hóa và ung thư.
• Loại bỏ lượng sắt dư thừa: Bạn ăn đu đủ chín sẽ giúp cải thiện được tình trạng mất cân bằng oxy hóa nhờ vào hàm lượng lycopene có khả năng loại bỏ lượng sắt dư thừa, một yếu tố tạo ra các gốc tự do.
Đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
3. Tác dụng của đu đủ giúp chống ung thư
Đu đủ là một loại trái cây duy nhất trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống ung thư ở các tế bào ung thư vú.
Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể hỗ trợ bạn ngăn ngừa ung thư và có lợi cho những người đang điều trị căn bệnh này.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người lớn tuổi bị viêm và có tình trạng dạ dày tiền ung thư sử dụng đu đủ lên men đã giúp cải thiện bệnh. Tuy nhiên, tác dụng của đu đủ giúp chống ung thư vẫn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh.
Nghiên cứu ban đầu cho thấy các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư và làm chậm tiến trình phát triển ung thư.
4. Đu đủ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Bạn thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của mình sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong đu đủ có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
5. Tác dụng của đu đủ giúp chống viêm
Tình trạng viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh. Bạn có chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh sẽ thúc đẩy quá trình viêm.
Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của đu đủ có thể giúp bạn chống viêm nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa có trong đu đủ.
6. Tác dụng của đu đủ giúp làm đẹp da
Ngoài việc giữ cơ thể bạn khỏe mạnh, đu đủ còn giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.
Gốc tự do dư thừa là nguyên nhân chính khiến da của bạn có nhiều nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da theo tuổi tác.
Vitamin C và lycopene trong đu đủ sẽ giúp bạn bảo vệ làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa này. Ngoài ra, bạn bổ sung lecopene có trong đu đủ từ 10 – 12 tuần cũng giúp làm giảm tình trạng da bị cháy nắng.
Những phụ nữ lớn tuổi sử dụng hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm rõ rệt các nếp nhăn trên khuôn mặt.
7. Đu đủ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa
Enzyme papain có trong đu đủ giúp cho protein dễ tiêu hóa hơn. Những người ở vùng nhiệt đới xem đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ ở đu đủ cũng đã được chứng minh là điều trị loét ở động vật và ở người.
8. Đu đủ giúp bạn chế biến nhiều món ngon
Đu đủ có hương vị độc đáo nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn loại quả chín và không dập nát. Tác dụng của đu đủ chín sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất khi ăn.
Hương vị của đu đủ sẽ ngon hơn khi bạn để lạnh. Hơn nữa, loại quả này cũng có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để bổ sung hương vị cho món ăn thêm thơm ngon.
Dưới đây là một vài món ăn từ đu đủ mà bạn có thể chế biến để làm đa dạng hơn các món ăn từ loại trái cây này.
• Bữa sáng: Bạn cắt đu đủ ra tô rồi sau đó đổ sữa chua Hy Lạp vào và phủ lên trên một vài quả việt quất và các loại hạt xắt nhỏ.
• Nước sốt trái cây: Bạn cắt nhỏ đu đủ, cà chua, hành tây, ngò rồi sau đó thêm nước cốt chanh và trộn đều.
• Sinh tố đá xay: Bạn kết hợp đu đủ đã thái hạt lựu với nước cốt dừa và đá vào máy xay cho đến khi hỗn hợp mịn.
• Món salad: Bạn cắt nhỏ đu đủ và bơ thành khối, thêm thịt gà thái hạt lựu và đổ dầu ô liu và giấm lên mặt.
• Món tráng miệng: Bạn cắt nhỏ đu đủ vào 1 cái tô rồi cho vào 2 muỗng canh (28g) hạt chia, 1 cốc (240 ml) sữa hạnh nhân và 1/4 thìa cà phê vani. Bạn trộn đều và để tủ lạnh trước khi ăn.
Bạn chỉ nên ăn đu đủ chín để nhận được nhiều tác dụng. Nếu đu đủ chưa chín thì bạn nên nấu chín trước khi ăn nhất là trong thời kỳ đang mang thai vì đu đủ chưa chín thường có nhiều mủ dễ kích thích các cơn co thắt.
Đu đủ là một loại trái cây không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon. Đặc biệt, tác dụng của đu đủ còn giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm. Loại quả này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các dấu hiệu lão hóa rõ rệt như giúp làn da của bạn luôn mịn màng và trẻ trung. Vì thế, bạn hãy thử thêm loại trái cây lành mạnh và ngon miệng này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để vừa cải thiện sức khỏe vừa có một làn da đẹp hơn nhé.
Hoa Vũ | HELLO BACSI
The post 8 tác dụng của đu đủ tốt cho sức khỏe appeared first on Hello Bacsi.
Nhận xét
Đăng nhận xét